cộng đồng Thép lên giải pháp ứng phó trước ‘bão” thuế từ Hoa Kỳ

Liên quan đến những ra quyết định sơ bộ của Bộ Thương mại dịch vụ Hoa Kỳ (DOC) trong vụ việc điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá (AD) & thuế chống trợ cấp (CVD) đối với dòng sản phẩm thép tấm mạ, thép cán nguội của nước ta, hiệp hội cộng đồng Thép việt nam đã có các động thái tích cực để bảo đảm quyền lợi và nghĩa vụ của những doanh nghiệp.

==>> Xem thêm :   http://thepcongnghiep.com.vn/bao-gia-thep-hinh.html

 

 

 

 

Thép tấm mạ chế tạo tại nước ta có tỉ lệ nội địa hóa trên 40%. Hình ảnh minh họa, nguồn: Internet

Thép tấm mạ, thép cán nguội có tỉ lệ trong nước hóa trên 40%

Theo hoạch toán của cộng đồng Thép nước ta, hiện sản lượng xuất đi tôn mạ của VN sang Thị phần Mỹ là khoảng 200.000 tấn/năm. Trong số đó chủ yếu là từ 3 doanh nghiệp là Tôn Hoa Sen, Tôn Đông Á and VSC, đều là các doanh nghiệp có Tỷ Lệ trong nước hóa bên trên 40%.

những doanh nghiệp trong nước thường sử dụng nguồn vật liệu nhập khẩu thép cán nóng (HRC) hoặc sử dụng nguồn vật liệu trong nước (sau khi qua đồng loạt công đoạn) để chế tạo ra sản phẩm ở đầu cuối là tôn mạ kẽm hoặc mạ lạnh. để có đc sản phẩm ra Thị Trường thì quy trình chế tạo được tiến hành qua 4 bước: Thép cán nóng được tẩy rỉ sét, tiếp đến cán nguội, đem phủ hợp kim, rồi được phủ màu để trở thành tôn mạ màu.

==>> Xem thêm :   http://thepcongnghiep.com.vn/thep-ong-ma-kem.html

Trong đó, quy trình cán nguội là 1 trong những bước quan trọng trong dây chuyền cán thép dẹt, tạo thành giá trị gia tăng từ 30 – 40% trong giá cả sản phẩm.

sản xuất thép cán nguội and thép tôn mạ của việt nam là các công đoạn cần thiết trong công đoạn chế tạo khép kín đáo của một nhà máy thép dẹt tiến bộ. các công ty thép của việt nam đã đầu tư hàng trăm ngàn triệu $ để xây dựng dây chuyền chế tạo thép cán nguội và mạ kẽm với các dòng thiết bị máy móc, dây chuyền chế tạo từ những nhà sản xuất thiết bị tiên tiến số 1 trái đất.

Về vĩnh viễn để cách tân và phát triển chắc chắn, cộng đồng cho rằng, ngành Thép việt nam cần đầu tư chi tiêu khép kín đáo mô hình lớn chế tạo thép cuộn cán nóng, cán nguội… như là vật liệu của chế tạo tấm lá cán nguội, tôn mạ. giải quyết luận điểm bắt đầu xuất xứ and giá trị tăng thêm đáng chú ý của các sản phẩm thép cán nguội, tôn mạ. Trong bối cảnh hiện nay, Khu Liên hợp Thép Hoà, Phát Dung, Quất Quảng Ngãi and Thép Fomosa TP Hà Tĩnh sẽ phục vụ được các yêu cầu của những doanh nghiệp nội địa.

chứng minh xuất phát thép, hợp tác với DOC

hiệp hội Thép VN cho biết, hiện phía Mỹ cũng không đề ra pháp luật cụ thể về hàm lượng giá trị gia tăng của hàng hóa xuất đi từ VN. trong những khi những đất nước khác người lao lý Tỷ Lệ này ở mức 30% hoặc 40% nên cáo buộc khảo sát AD and CVD so với dòng sản phẩm thép của việt nam sẽ gây không ít gian truân cho các doanh nghiệp xuất đi khi bị đánh thuế chung.

trong thời gian sắp tới, hiệp hội Thép VN sẽ kết hợp ngặt nghèo với Cục Phòng vệ dịch vụ thương mại, Bộ Công Thương để theo dõi diễn biến tiếp sau của vụ việc. Về phía những doanh nghiệp đều chuẩn bị cung ứng, chuẩn bị những tài liệu chứng tỏ nguồn gốc nguyên vật liệu đầu vào và hàm lượng giá trị gia tăng so với từng mặt hàng tôn mạ & thép cuộn cán nguội chế tạo ở việt nam. hiệp hội khuyến cáo các doanh nghiệp tích cực phối kết hợp khi DOC thẩm tra tại chỗ.

Trước đó, ngày 5/12, Bộ Thương Mại Hoa Kỳ đã ra quyết định sơ bộ trong vụ việc khảo sát AD và CVD so với thép các bon chống ăn mòn (thường được gọi là tôn mạ) and thép cán nguội nhập khẩu từ việt nam. DOC sơ bộ cam kết việc lẩn tránh thuế đối với hai dòng sản phẩm này là có thật, chi tiết là từ China qua VN để xuất khẩu sang Mỹ.

Theo Bộ Công Thương, trong suốt quá trình khảo sát vụ việc, Chính phủ và doanh nghiệp việt nam đã hợp tác, cung ứng tương đối đầy đủ thông báo theo nhu yếu của cơ quan điều tra Mỹ. Trong đó, nước ta khẳng định việc thay đổi từ thép cán nóng sang thép cán nguội and tôn mạ phải được nhìn nhận là sự việc "chuyển đổi đáng kể" như DOC đã từng Tóm lại trước đây & chính vì như thế, không có hành động lẩn tránh thuế như DOC cáo buộc.

Dự kiến, đưa ra quyết định cuối cùng về cuộc điều tra này sẽ đc thông báo vào trong ngày 16/12/2018. Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp cùng những cơ quan liên quan, hiệp hội Thép VN và các doanh nghiệp trong giai đoạn tiếp theo sau của vụ việc để bảo vệ quyền & công dụng quang minh chính đại của chúng ta, phù hợp với luật pháp tại những Hiệp định có liên quan của WTO.

Tổng hợp trên mạng