những thông số kỹ thuật nên biết để lựa chọn mua microphone chuẩn chỉnh nhất

Microphone nói một cách khác tắt là micro là một trong những thiết bị khá cần thiết trong dàn âm thanh, nhưng Các bạn đã biết những thông số cần biết để chọn lựa mua microphone chuẩn nhất chưa? Ở nội dung bài viết này Audio C.ty cổ phần công nghệ Nghe Nhìn KTPsẽ giúp Anh chị em hiểu hơn về dòng thiết bị Microphone nhé.

====>>> Xem thêm :   Tích hợp AV

Microphone là gì?

– Microphone hay nói một cách khác tắt là micro, là một trong những loại dòng thiết bị cảm biến thực hiện biến hóa tín hiệu âm thanh sang tín hiệu điện. Microphone là 1 dòng thiết bị khá cần thiết trong dàn âm thanh căn bản, đổi khác tín hiệu âm thanh từ người nói sang tín hiệu điện tử & phát ra loa.

– Microphone được sử dụng ở nhiều nghành trong cuộc sống như: điện thoại, tăng âm, trợ thính, thu băng, lưu trữ, sản xuất phim, đài FRS, megaphone, phát thanh & truyền hình, thiết bị thu âm ở laptop, nhận diện giọng nói, VoIP, and một trong những mục đích không liên quan đến âm thanh như cảm biến gõ cửa. đặc trưng Microphone là thiết bị luôn luôn phải có trong lĩnh vực âm thanh như: ca hát sân khấu, karaoke, thuyết giảng, hội họp,…..

Microphone có 2 loại

Microphone Dynamic (micro điện động)

– Có cấu tạo giống hệt như loa điện động, nhưng khác biệt ở màng rung and cuộn dây. Ở micro điện động, màng loa được thiết kế mỏng manh hơn để cộng hưởng âm thanh xuất sắc hơn, cuộn dây của micro được quấn nhiều vòng hơn và thường có trở kháng tới 300 ohm. Loại Microphone Dynamic có độ nhạy thấp, dải tần có hạn (thường từ 50Hz đến 16 KHz).

– Microphone Dynamic​ hay sử dụng cho ca hát sân khấu, karaoke, hát solo, thuyết giảng, hội họp…với ưu thế âm sắc ngọt và mềm.

nguyên tắc hoạt động vui chơi của Microphone Dynamic​

 

Microphone Condenser (micro tụ điện)

– Microphone Condenser có kết cấu gồm 1 miếng chất áp điện tức là trên mặt của miếng chất này sẽ mở ra điện tích trái dấu khi nó bị nén hoặc giãn. Một mặt của miếng chất này sẽ nối với mass (vỏ nhôm của micro). Mặt kia nối với cực G của một mosfet. Chân S của mosfet nối mass còn chân D để hở. Khi có âm thanh thì trên mặt của miếng chất áp điện có điện tích trái dấu có nghĩa là trên 2 mặt miếng chất áp điện sẽ có được điên áp. Điện áp này tinh chỉnh và điều khiển vào cực G của mosfet. Mosfet khuếch đại cho tín hiệu ra

– Đây là dòng microphone thịnh hành, nó xuất hiện thêm rộng thoải mái trong điện thoại cảm ứng, micro không dây… nguyên tắc hoạt động vui chơi của micro tụ điện theo nguyên lý biến hóa điện dung khi có âm thanh ảnh hưởng vào màng rung. Loại micro này còn có độ nhạy cao, nhiều form size từ lớn cho tới nhỏ, dải tần âm thanh rộng (từ 20Hz đến 20KHz).

====>>> Xem thêm :   Nhà phân phối LINDY

nguyên tắc hoạt động của Microphone Condenser

 

 

Lưu ý: khi kết nối micro condenser với dàn âm thanh Anh chị nên tắt ampli hoặc tắt nguồn âm thanh trước lúc rút dây ra để tránh thực trạng làm hư hỏng loa.

thông số kỹ thuật cần phải biết để lựa chọn mua microphone cực tốt

– Loại microphone Dynamic có độ nhạy thấp, dải tần có hạn (từ 50Hz đến 16 KHz). Microphone Dynamic thường dùng cho ca hát sân khấu, karaoke, hát solo, thuyết giảng, hội họp…

– Vì microphone Condenser có độ nhạy rất lớn & bắt âm thanh rất đúng mực, nên thường giao hàng cho những nghành nghề dịch vụ như thu âm phòng thu, thu âm nhạc cụ, phỏng vấn truyền hình, làm phim, hát hợp xướng, hát opera… các lĩnh vực cần thu âm thanh ở khoảng cách xa người nói.

– Độ nhạy đầu vào của microphone

rõ ràng với độ nhạy đầu & của 3 micro sau:

+ PG58 : -53 dBV/Pa

+ SM58 : -54.5 dBV/Pa

+ Beta58A : -51.5 dBV/Pa

Nên Beta58A hát sẽ thấy"nhẹ" hơn cả, bởi nó cho âm thanh lớn hơn, với cùng một mức âm luọng micro. sau đó là PG58, and sau cùng là SM58, hát sẽ thấy "nặng" nhất. Nên để cùng cho ra mức âm lượng đều nhau, thì với micro SM58, nút âm lượng bên trên amply kok phải tăng nhiều hơn thế 1 chút so với 2 loại micro kia.

– Đáp tuyến tần số: chất âm thanh phát ra từ một cái micro tuỳ thuộc vào thông số kỹ thuật này, nó tạo thành độ mịn, dày dặn, sáng láng, ấm áp, khô cứng …

Ví dụ: SM81 chuyên bắt cymbal hoặc bao cả bộ gõ , mà dùng cho vocal thì âm thanh thiếu độ nét cần thiêt khi hát sân khấu, live.

– Băng thông của microphone : micro xịn thì băng thông rất rộng lớn & đúng chuẩn tuỳ theo đặc tính của từng loại

– vật liệu làm Microphone: đương nhiên micro càng xịn, đắt tiền thì nguyên liệu chế tạo cũng tinh xảo, cao cấp hơn.

Ví dụ: Như nam châm dùng trong micro Beta58A là chất liệu Neodymium, Còn của Micro SM58 và PG58 là Ferrite. Neodymium cho từ lực mạnh hơn nhiều nếu cùng size với Ferrite, nên âm thanh sẽ thật sạch , cụ thể hơn, nhờ tỉ lệ Signal to Noise đc nâng lên.

– khả năng chịu áp lực âm thanh (Peak SPL): hàng xịn thì thông số kỹ thuật này rất rộng, cỡ 135dB SPL trở lên, nên gào to đến mấy cũng khó có thể bị méo, vỡ tiếng từ micro.

 

trên đây, Audio C.ty cổ phần technology Nghe Nhìn KTPgiới thiệu các thông số cần biết để lựa chọn mua microphone chuẩn nhất tới Cả nhà. liệu có còn gì khác cần tư vấn về thiết bị, cũng tương tự lắp đặt hệ thống âm thanh, xin phấn kích Contact với công ty cổ phần công nghệ Nghe Nhìn KTPđể có đc hệ thống âm thanh bài bản với giá thành tối ưu nhất.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng